Bác sĩ tư vấn phụ khoa nói nguyên nhân u nang buồng trứng

Bác sĩ tư vấn phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết các nguyên nhân phổ biến nhất của u nang buồng trứng bao gồm:
Các vấn đề về nội tiết. Các nang chức năng thường tự biến mất mà không cần điều trị. Chúng có thể là do các vấn đề về hoóc môn hoặc bởi các loại thuốc được sử dụng để giúp bạn rụng trứng.
Endometriosis. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể phát triển một loại u nang buồng trứng được gọi là endometrioma. Các mô mỡ nội mạc tử cung có thể gắn với buồng trứng và tạo thành sự phát triển. Những nang này có thể gây đau đớn trong thời gian giao hợp và trong giai đoạn của bạn.
Mang thai. U buồng trứng phát triển bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ để giúp hỗ trợ việc mang thai cho đến khi hình thành nhau thai. Đôi khi, nang nằm trên buồng trứng cho đến khi mang thai sau đó và có thể cần phải được loại bỏ .Bác sĩ tư vấn phụ khoa online tại phòng khám phụ khoa cho biết PCOS có thể gây ra vấn đề trong thời kỳ mang thai cho bạn và cho con bạn. Phụ nữ có PCOS có tỷ lệ cao hơn:

Nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng. Nhiễm trùng có thể lan đến buồng trứng và ống dẫn trứng và gây ra u nang hình thành.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng là gì?


Hầu hết các u nang buồng trứng nhỏ và không gây triệu chứng.

Nếu một nang gây ra các triệu chứng, bạn có thể bị áp lực, sung huyết, sưng tấy, hoặc đau ở vùng bụng dưới ở phía bên của nang. Đau này có thể sắc nét hoặc ngu si đần độn và có thể đến và đi.

Nếu một nang ruptures, nó có thể gây ra đau đột ngột, nghiêm trọng.

Nếu một u nang bị xoắn buồng trứng, bạn có thể bị đau cùng với buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:
Đau vùng xương chậu
Đau móp dưới lưng và đùi
Các vấn đề bong bóng hoặc ruột thải hoàn toàn
Đau khi quan hệ tình dục
Tăng cân không giải thích được
Đau trong giai đoạn của bạn
Xuất huyết âm đạo bất thường (không bình thường)
Đau ngực
Cần phải đi tiểu thường xuyên hơn

Các u nang buồng trứng được tìm thấy như thế nào?

Nếu bạn có các triệu chứng của u nang buồng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể làm một cuộc kiểm tra khung chậu để cảm thấy sưng lên của một u nang trên buồng trứng của bạn.

Nếu phát hiện được u nang, bác sĩ sẽ xem xét và chờ đợi hoặc để thử nghiệm để giúp đỡ kế hoạch điều trị. Các xét nghiệm bao gồm:
Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Với siêu âm, bác sĩ có thể nhìn thấy túi của:
Hình dạng
Kích thước
Vị trí
Khối lượng (cho dù nó là chất lỏng, rắn, hoặc hỗn hợp)
Xét nghiệm mang thai để loại trừ thai kỳ
Xét nghiệm mức nội tiết để xem nếu có các vấn đề liên quan đến hoóc môn
Xét nghiệm máu. Nếu bạn mãn kinh, bác sĩ có thể cho bạn một xét nghiệm để đánh giá lượng kháng nguyên 125 (CA-125) trong máu của bạn. Lượng CA-125 cao hơn so với ung thư buồng trứng. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhiều bệnh khác hoặc bệnh ngoài ung thư có thể làm CA-125 cao hơn.

Ung thư buồng trứng có bao giờ là trường hợp khẩn cấp không?

Vâng, thỉnh thoảng. Nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn có một u nang buồng trứng và bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy nhờ trợ giúp ngay:
Đau có sốt và nôn
Đột ngột, đau bụng trầm trọng
Nhẹ nhàng, chóng mặt, hoặc yếu
Thở nhanh

Những triệu chứng này có thể có nghĩa là u của bạn đã bị vỡ, hoặc vỡ. Đôi khi, nang lớn vỡ, có thể gây ra chảy máu nặng.Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh phụ khoa

 

Add a comment