Can thi nguyen nhan va cach dieu tri 2

Mắt bị viêm kết mạc

mắt bị viêm kết mạc là một tình trạng phổ biến gây đỏ và viêm lớp mỏng của mô bao phủ phía trước của mắt (kết mạc).

Người ta thường nói đến mắt bị viêm kết mạc như mắt đỏ .

Các triệu chứng khác của mắt bị viêm kết mạc bao gồm ngứa và nước mắt, và đôi khi một lớp phủ dính trên lông mi (nếu nó là do dị ứng). Đọc thêm về các triệu chứng của bệnh viêm màng kết mạc .

Mắt bị viêm kết mạc thường có thể ảnh hưởng đến một mắt lúc đầu, nhưng thường ảnh hưởng đến cả hai mắt sau vài giờ.

Nguyên nhân gây mắt bị viêm kết mạc là gì?

 

Màng kết có thể bị viêm như sau:

một nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virut - điều này được gọi là viêm kết mạc nhiễm khuẩn

một phản ứng dị ứng với một chất như phấn hoa hoặc bụi côn trùng - điều này được gọi là viêm kết mạc dị ứng

mắt tiếp xúc với những thứ có thể gây kích thích màng kết, chẳng hạn như dầu gội đầu hoặc nước có clo, hoặc lông mi lỏng lẻo xát vào mắt - điều này được gọi là viêm kết mạc gây kích ứng

 

Điều trị mắt bị viêm kết mạc

 

Điều trị thường không cần thiết cho viêm kết mạc, bởi vì các triệu chứng thường rõ ràng trong vòng một vài tuần. Nếu điều trị là cần thiết, loại điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong trường hợp nặng, thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được sử dụng để làm sạch nhiễm trùng.

Viêm mao mạch kích ứng sẽ rõ ràng ngay khi có bất kỳ nguyên nhân gây ra bệnh này.

 Mắt bị viêm kết mạc dị ứng thường có thể được điều trị bằng các thuốc chống dị ứng như kháng histamin . Nếu có thể, bạn nên tránh chất kích hoạt dị ứng.

Tốt nhất là đừng đeo kính áp tròng cho đến khi các triệu chứng đã hết. Bất kỳ lớp phủ dính hoặc vỏ cứng trên mí mắt hoặc lông mi có thể được làm sạch bằng bông và nước.

Rửa tay thường xuyên và không dùng chung gối hoặc khăn tắm sẽ giúp ngăn ngừa lây lan.

Gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay nếu bạn:

đau mắt

nhạy cảm với ánh sáng (photophobia)

tầm nhìn bị xáo trộn

đỏ da rực rỡ trong một mắt hoặc cả hai mắt

một em bé sơ sinh bị viêm màng kết

Công việc và trường học

Bệnh viện mắt quốc tế khuyên rằng bạn không cần phải ở xa cơ quan hoặc trường học nếu bạn hoặc con của bạn bị viêm màng kết, trừ khi bạn (hoặc) đặc biệt cảm thấy không khỏe.

Nếu có trường hợp mắc bệnh viêm kết mạc ở trường học hoặc trường mẫu giáo của con quý vị, quý vị có thể nên giữ chúng đi cho đến khi nhiễm trùng đã hết.

Thông thường, người lớn làm việc với người khác hoặc chia sẻ thiết bị như điện thoại và máy tính không nên trở lại làm việc cho đến khi việc giải phóng đã được giải quyết.

Biến chứng

Viêm kết mạc có thể là một tình trạng bực bội - đặc biệt là viêm kết mạc dị ứng - nhưng trong nhiều trường hợp nó không gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Các biến chứng của viêm màng kết rất hiếm, nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể nghiêm trọng và bao gồm:

một trường hợp nặng của viêm kết mạc dị ứng có thể dẫn đến sẹo ở mắt

trong trường hợp viêm kết mạc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể, gây ra các nhiễm trùng thứ phát nghiêm trọng hơn, như viêm màng não

 

Mắt bị viêm kết mạc sơ sinh

 

Viêm màng kết đến từ sơ sinh là một loại viêm kết mạc ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi.

Hầu hết các trường hợp viêm võng mạc sơ sinh không đặc biệt nghiêm trọng. Một số ít trường hợp xảy ra nếu đứa trẻ sinh ra với một người mẹ nhiễm STI , như bệnh Chlamydia hoặc bệnh lậu .

Những bệnh này không nhất thiết gây ra triệu chứng ở người mẹ, vì vậy rất nhiều người trong số họ không biết họ bị nhiễm bệnh. Với STIs, có khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm trùng không được điều trị.Liên hệ với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn nhận thấy có mẩn đỏ trong mắt bé.

 

Add a comment